Home / Blog / Personal Development / 6 BÍ KÍP PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC CÁ NHÂN ĐỂ LẬP NGHIỆP THÀNH CÔNG

6 BÍ KÍP PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC CÁ NHÂN ĐỂ LẬP NGHIỆP THÀNH CÔNG

Hôm nay Hải có dự workshop của Robert Kiyosaki nói về chủ đề lập nghiệp, cũng xin phép chia sẻ lại 6 bài học lập nghiệp mà Hải chiêm nghiệm được trong workshop hôm nay:
1. What’s your personal misson? – Sứ mệnh cuộc đời của mình là gì?
Tìm thấy được sứ mệnh quan trọng đó, bạn sẽ thấy đó là một hành trình dài hơi và cần có thời gian để gầy dựng. Để đạt được sứ mệnh này, cần theo 1 công thức đơn giản “work to learn, not work to earn money” – làm việc để học hỏi và trưởng thành, không đơn thuần làm để kiếm tiền.
2. How can I serve others/ fix problem? Nghĩ về việc làm sao để có thể phục vụ được nhiều người hoặc giải quyết được những vấn đề trong xã hội.
Khi nghĩ về mọi người, bạn sẽ bỏ qua được tư duy “self-centered” – tự coi mình là trung tâm của mọi thứ. Bạn sẽ nhìn thấy được nhiều cơ hội hơn để làm việc và cống hiến, từ đó có một cuộc sống ý nghĩa.
3. Develop the right mindset – Phát triển tư duy đúng
Có 2 loại tư duy: fixed mindset & grow mindset. Trong khi tư duy cố định (fixed mindset) khiến bạn luôn ở trạng thái “tôi biết tất cả”, thì tư duy phát triển (grow mindset) giúp bạn sẵn sàng để đối mặt với những thử thách mới và tiếp tục nâng tầm năng lực.
4. Find something you love – Hãy tìm ra những thứ bạn mong muốn đạt được.
Điều này đồng nghĩa với việc tìm thấy được ước mơ của bạn và theo đuổi nó. Một người khi làm việc có hoài bão và ước mơ, người đó sẽ tìm thấy niềm vui trong công việc và thoát khỏi cảnh stress. Bận rộn vì theo đuổi ước mơ là niềm vui, còn bận rộn để làm điều bạn không thích là stress.
5. Find the real teacher – Tìm người thầy thật sự cho bạn.
Thầy cô ở trường học chỉ giúp bạn có điểm số cao trong những kỳ thi, nhưng ra đời lập nghiệp là một cuộc chơi khác, bạn cần thể hiện sự giỏi giang của mình bằng chỉ số tài chính, chỉ số hạnh phúc và năng lực lãnh đạo – những thứ mà trường học không dạy bạn. Do đó hãy tìm đúng người thầy có thể dạy bạn những điều này để đưa sự nghiệp vươn lên.
6. Games make better teacher? – Những cuộc chơi sẽ khiến bạn trở thành người thầy giỏi hơn.
Có 4 dạng thông minh vô cùng cần thiết khi lập nghiệp, đó là thông minh về thể chất, thông minh cảm xúc, thông minh về tính cách và thông minh về tinh thần. Hãy sẵn sàng và tạo cơ hội cho bản thân bạn được tham gia những cuộc chơi về thể thao hoặc những game giả lập về chiến thuật, quản trị và tài chính. Bởi những điều này sẽ giúp bạn rèn luyện 4 loại thông minh này để chinh chiến trên trường đời. Hãy nhớ, thao trường đổ mồ hôi thì chiến trường ít đổ máu.
Ngoài ra, Hải cũng làm 1 video chia sẻ cụ thể hơn về việc Hải đã áp dụng 6 nguyên tắc này vào sự nghiệp của mình như thế nào, bạn có thể xem tại video bên dưới: https://youtu.be/tQOmqxv6mpk
Cho sự thành công của bạn,
Nguyễn Long Hải

Check Also

Làm gì để lên level mới?

Điều gì đang cản trở bạn để đạt đến những thành tựu cao hơn? Đó ...

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published.