Home / Blog / Personal Development / BẠN LÀM GÌ KHI KHÔNG AI BÊN CẠNH?

BẠN LÀM GÌ KHI KHÔNG AI BÊN CẠNH?

 

Trong thời gian sắp tới, xu hướng làm việc sẽ chuyển dịch từ việc có mặt tại văn phòng hàng ngày trở thành 50/50 hoặc thậm chí Work From Home toàn thời gian. Điều này có khiến bạn lo ngại đến khả năng thăng tiến hoặc hiệu quả công việc, bởi vì sẽ không ai thấy bạn đang làm gì, không ai biết được bạn làm hay làm dở ra sao.

Cách đây một thời gian, tôi học được rằng “chính những gì tôi làm khi không ai xung quanh mới quyết định những gì tôi nhận được”. Thử ngẫm nghĩ một xíu.

Vận động viên điền kinh chạy 100m chỉ xuất hiện trước một vài giải chạy trong năm, tổng thời gian thi đấu của họ chưa đến 5 phút trong cả năm đó.

Vận động viên boxing cả năm chỉ thăng đài một hai lần, nhưng mỗi trận đấu đó giá trị lên đến hàng triệu đô.

Cầu thủ bóng đá mỗi tuần cũng chỉ thi đấu một trận 90p, mỗi trận đấu được truyền hình khắp quốc gia & quốc tế.

Tuy nhiên, để chiến thắng cuộc chơi và trở thành nhà vô địch, những vận động viên này phải âm thầm khổ luyện hàng ngày. Hầu hết chúng ta đều mong muốn có được kết quả như những nhà vô địch, nhưng lại không biết họ thật sự làm gì hàng ngày, và thậm chí có biết thì cũng không sẵn sàng để làm những điều đó.

Lập nghiệp cũng theo đúng nguyên tắc này. Những gì tôi làm vào giờ hành chính chủ yếu là để hoàn thành công việc được giao và đảm bảo được vị trí hiện tại trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, chính những gì tôi làm vào buổi tối & cuối tuần mới giúp tôi tạo nên đột phá trong sự nghiệp. Bởi đó là thời gian tôi làm việc để nâng cấp kỹ năng hiện tại, nghiên cứu & rèn luyện thêm những kỹ năng mới để chuẩn bị cho tương lai.

Tôi muốn hỏi bạn điều này. “Bạn làm gì khi không có sếp, không có đồng nghiệp và nhân viên của bạn xung quanh? Nếu bạn duy trì cách làm việc đó thì bạn sẽ được thăng chức hay sẽ bị đào thải?”

Bạn biết không, trong vòng một vài năm nữa, nền kinh tế xã hội sẽ bắt đầu chuyển dịch, ngày càng có nhiều công việc chuyển sang làm việc tại nhà, đồng thời doanh nghiệp sẽ không trả lương cố định theo thời gian làm việc mà sẽ chuyển sang trả thưởng cho kết quả công việc. Đây là một xu thế tất yếu, bắt buộc tôi và bạn cần phải thay đổi để đáp ứng với thời đại mới.

Dưới đây là một vài dặn dò của tôi để giúp bạn chuẩn bị thật tốt cho tương lai của mình:

  • Nâng cấp về tư duy: hãy thể hiện tinh thần làm chủ. Cho dù bạn đi làm công ăn lương thì bạn cũng đang làm chủ cuộc đời & sự nghiệp của mình. Hãy chủ động hơn với công việc của bạn, đừng đợi có người giao việc rồi mới làm mà luôn tìm kiếm cơ hội để được làm việc & đóng góp vào sự phát triển của tổ chức. Đừng chỉ làm cho có mà hãy làm tận tâm, làm đúng và làm đủ.
  • Nâng cấp về thái độ: hãy giữ tinh thần khởi nghiệp. Thâm niên của bạn không đảm bảo cho chiếc ghế mà bạn đang ngồi, nhiều khi nó còn là cái đang hại bạn. Thâm niên khiến bạn không chịu thay đổi mà luôn đòi hỏi tăng lương, để rồi bị đào thải bởi những người trẻ hơn, lương thấp hơn, làm được việc hơn và chịu học hỏi hơn. Vậy nên, đừng để thâm niên khiến bạn mai mốt sự nhiệt huyết & tinh thần ham học hỏi. Hãy luôn coi mình là một người mới vào nghề.
  • Nâng cấp về kỹ năng: hãy luôn chuẩn bị. Phát triển năng lực cá nhân là một hành trình không có đích đến. Đôi khi bạn nghĩ mình đã đến đích, nhưng thực ra bạn chỉ mới đứng ở một trạm dừng chân. Hãy luôn học, thậm chí là làm việc ở 1 level cao hơn so với level hiện tại của bạn. Chỉ có như vậy bạn mới thấy còn nhiều kỹ năng cần hoàn thiện và tiếp tục hành trình phát triển năng lực của mình.

Trên đây là 3 điều mà tôi đã khắc cốt ghi tâm và áp dụng trên hành trình lập nghiệp của mình. Nhờ đó tôi chuyển mình từ một kỹ sư chỉ biết mỗi công việc chuyên môn để thành một nhà quản lý, nhà lãnh đạo có năng lực & tầm nhìn để đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghệ và nền kinh tế nước nhà. Tôi tin tưởng rằng nếu bạn kiên trì thực hiện chiến lược mà tôi đề ra, sau một vài năm nữa bạn sẽ thấy được sự thay đổi tích cực trong sự nghiệp.

Hãy cùng chia sẻ với tôi những dự định sắp tới của bạn để nâng tầm bản thân, nâng cấp sự nghiệp bạn nhé. Tôi cũng rất vui để kết nối với bạn trong những Project mới ở năm 2022 này.

Cho sự thành công của bạn,
Nguyễn Long Hải.

Check Also

Làm gì để lên level mới?

Điều gì đang cản trở bạn để đạt đến những thành tựu cao hơn? Đó ...

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published.