Home / Blog / Personal Development / Ở đâu có sự hào nhoáng, ở đó có cái bẫy đang chờ

Ở đâu có sự hào nhoáng, ở đó có cái bẫy đang chờ

Một phương pháp rẻ tiền và vô cùng hiệu quả để đánh bắt cá, chính là chiếu đèn vào mặt nước. Theo phản xạ tự nhiên, con cá khi thấy ánh sáng lấp lánh, nhất là vào buổi đêm, nó sẽ tụ tập đến nơi có nguồn sáng. Và việc của người đánh bắt chỉ đơn giản là kéo lưới đã được giăng sẵn từ trước lên. Không cần tốn lưỡi câu và mồi, họ đã đánh bắt được số lượng lớn cá chỉ trong một cú kéo lưới.
Bạn thấy câu chuyện này quen chứ? Con người cũng vậy… Người ta thường hay bị thu hút bởi những thứ lấp lánh, hào nhoáng mà không biết đằng sau đó có thể là một cái bẫy. Đây chính là đáp án từ một người thầy của tôi cho câu hỏi “vì sao hầu hết mọi người không thể trở nên giàu có”.
Vậy làm sao để có đủ sáng suốt vượt qua cạm bẫy này? Đơn giản, hãy tin vào nhân quả. Không có một thứ quả ngọt ngào nào mà lại không được trả bằng một cái giá tương xứng. Đừng mong trả ít mà lại được nhiều, đừng mong làm ít mà lại hưởng nhiều. Cách duy nhất để gặt hái những thành tựu to lớn, đó là hãy nỗ lực tối đa, làm hết ga để nhận về kết quả tốt nhất.
Bản thân tôi cũng vậy, tôi không để tâm đến những thứ lấp lánh mà bạn bè và mọi người xung quanh hay đồn thổi. Tôi ví mình như một con cá sống dưới đáy biển sâu, nơi mà ánh sáng không thể vươn tới. Con cá đó để nhìn thấy đường phía trước, nó phải phát triển các giác quan để trở nên nhạy bén hơn, thậm chí là tự biến mình thành một nguồn phát sáng.
Trong suốt 10 năm nay, tôi đã làm việc mỗi ngày 3 ca, tối thiểu là 12h/ngày để xây dựng sự nghiệp của mình. Tôi hiểu rằng, nếu chỉ đơn thuần đi làm 8h/ngày cho xong việc rồi cuối tháng ngồi chờ lương, không sớm thì muộn cuộc sống của tôi cũng rơi vào bế tắc. Bế tắc bởi vì tôi sẽ chỉ ngồi mãi 1 chỗ làm 1 việc hết ngày này qua tháng khác, để rồi khi tuổi trẻ qua đi và không còn thể làm việc chuyên cần, tôi sẽ bị đào thải.
Tôi luôn luôn giữ cho bản thân mình bận rộn theo đuổi mục tiêu sự nghiệp để không bị những thứ lấp lánh gây phân tán tư tưởng. Tôi cũng đồng thời áp dụng 3 chiến lược bên dưới để đạt được hiệu quả tối đa trong công việc và gầy dựng sự nghiệp vững chắc cho mình. Bạn có thể tham khảo phía dưới.
  • Thứ nhất: giờ nào việc nấy. Tôi có nhiều việc để làm không đồng nghĩa là tôi làm nhiều việc trong cùng một lúc. Tôi luôn có thời gian biểu một cách rõ ràng, từng khung giờ cụ thể cho một việc nhất định và tuân thủ nguyên tắc trong một thời điểm chỉ làm một việc duy nhất.
  • Thứ hai: để tâm tối đa vào việc đang làm. Có những thời điểm trong ngày, tôi mất liên lạc hoàn toàn, không trả lời tin nhắn trên mạng xã hội, đó chính là những lúc tôi đang tập trung để giải quyết công việc. Khi đang làm việc, vợ con nhiều khi gọi cũng không được. Nhưng khi đang ở bên gia đình, đồng nghiệp cũng không thể liên lạc với tôi. Tâm bạn ở đâu, sự nghiệp của bạn ở đó.
  • Thứ ba: luôn tìm cách cải thiện những gì đang làm. Thu nhập của một người có được chính là do họ giải quyết được một vấn đề nào đó của khách hàng, doanh nghiệp. Muốn thu nhập càng cao, bạn phải giải quyết được nhiều vấn đề khó. Để làm được điều này, tôi đã liên tục cải tiến những việc mình đang làm để có thể hoàn thành nó với thời gian ngắn hơn, đồng thời đào tạo đội ngũ kế cận để có thể làm những việc hiện tại của mình. Từ đó tôi có thêm thời gian để học và làm những việc mới với level cao hơn.
Chính nhờ làm việc một cách hiệu quả, đều đặn và không ngừng cải tiến phương pháp, tôi có thể tự biến mình thành một nguồn phát sáng. Bạn thân mến, khi tự mình biến thành nguồn sáng, bạn sẽ không bị những thứ lấp lánh khác làm phân tán, thậm chí còn có thể thu hút những người giống bạn lại gần để tạo nên sự cộng hưởng.
Tôi khuyến khích bạn đặt tâm trí và những nguồn lực của bạn vào những định hướng mang tính lâu dài, thật sự mang lại giá trị cho chính bạn, tổ chức, khách hàng và cộng đồng.
Hẹn bạn trên đỉnh thành công.
Nguyễn Long Hải.

Check Also

Để nghề chọn người, nhưng hãy để người chọn nghiệp

Hiếm có người nào chọn đúng nghề để làm. Tại sao lại như vậy? Thử hỏi… ...

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published.