Home / Blog / My Sharing About Life / Chuyện đời tôi & sức mạnh của niềm tin

Chuyện đời tôi & sức mạnh của niềm tin

Từ nhỏ tôi từng ao ước mình trở thành một kỹ sư Bách Khoa. Đến khi đi học, mặc dù có những lần xém đội sổ, đã từng rớt đại học, nhưng cuối cùng tôi cũng hoàn thành chương trình đào tạo đại học tại ngôi trường mình mơ ước từ nhỏ.

Năm 18 tuổi, tôi gặp một người phụ nữ và hứa sẽ lấy cô ấy làm vợ. Chúng tôi trải qua đủ thứ khó khăn trên trời dưới đất, từ cá nhân, gia đình và sự nghiệp, mãi 8 năm sau đó mới về chung một nhà.

Năm 24 tuổi, tôi bắt đầu xây dựng doanh nghiệp riêng. Tuổi trẻ không có gì trong tay, không vốn, không kinh nghiệm, không mối quan hệ, và dĩ nhiên hành trình sau đó là muôn vàn khó khăn. Đến hiện tại, khi ngoài 30, mọi thứ cũng đã vào guồng.

Nhiều lần tôi tự đặt câu hỏi rằng. Điều gì đã khiến tôi hoàn thành được những mục tiêu của mình, mặc dù ở thời điểm khởi đầu chẳng có gì rõ ràng và tôi phải chinh phục những hành trình lên đến chục năm đầy thử thách? Có rất nhiều yếu tố cần thiết, nhưng tôi nhận thấy trung tâm của tất cả những thứ cần thiết đó, chỉ có một yếu tố, đó là “niềm tin”.

Tôi không biết phải giải thích điều này với bạn như thế nào, nhưng với tôi, niềm tin chính là khả năng nhìn thấy những thứ chưa xảy ra ở hiện tại, đồng thời thôi thúc tôi làm việc để hiện thực hóa tầm nhìn đó. Trải qua gần nửa cuộc đời, tôi nhận thấy chính niềm tin là trung tâm để vận hành 6 quy luật của cuộc sống: luật nhân quả, luật hấp dẫn, luật tương xứng, luật cân bằng, luật tập trung và luật nhất quán.

  • Có niềm tin thì một người mới sẵn sàng để gieo nhân tốt, từ đó mới nhận được quả tốt trong tương lai. (luật nhân quả – gieo nhân gì thì gặt quả nấy)
  • Có niềm tin thì một người mới dám nghĩ về những điều tốt đẹp và thu hút nó đến với mình. (luật hấp dẫn – những thứ giống nhau sẽ thu hút lẫn nhau)
  • Có niềm tin thì một người mới tiếp tục hoàn thiện năng lực cá nhân, hoàn thiện tư duy, thái độ để làm những điều mình chưa bao giờ làm và nhận được những điều chưa từng có. (luật tương xứng – thế giới ở bên trong bạn sẽ quyết định thế giới bên ngoài của bạn)
  • Có niềm tin thì một người mới sẵn sàng làm việc để rồi nhận lại những kết quả tương đương. (luật cân bằng – cho nhiều nhận nhiều, cho ít nhận ít)
  • Có niềm tin thì một người mới tập trung theo đuổi một định hướng, bỏ qua những điều xao lãng để hoàn thiện tầm nhìn của mình. (luật tập trung – càng tập trung vào cái nào thì cái đó sẽ được mở rộng)
  • Có niềm tin thì một người mới đủ kiên trì hoàn thiện từng việc nhỏ nhất để tạo thành từng mảnh ghép cho bức tranh lớn (luật nhất quán – cách bạn làm 1 việc quyết định cách bạn làm mọi việc)

Bạn thân mến, tôi sống chưa lâu, nhưng tôi thấy mình đã sống đủ để kiểm chứng sức mạnh của niềm tin tạo ra những chuyển biến tích cực trong cuộc sống của tôi như thế nào. Vậy nên, tôi khuyến khích bạn cho dù đang có bất kỳ một kế hoạch hoặc đang thực hiện một mục tiêu nào đó, hãy không ngừng củng cố niềm tin của bạn trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Hãy làm 3 việc sau đây:

  • Thứ nhất – liên tục phát triển năng lực, hiểu biết của bạn. Khi năng lực trở nên tốt hơn, bạn sẽ làm những việc cũ một cách hiệu quả hơn, từ đó có thêm thời gian để làm thêm những việc mới và tạo ra những kết quả mới.
  • Thứ hai – tìm cho bạn một người cố vấn. Không thầy đố mày làm nên, luôn luôn là như thế. Hãy sẵn sàng “bái sư” một người mà bạn muốn có cuộc sống giống họ, nghe và làm theo những gì họ hướng dẫn.
  • Thứ ba – làm việc cùng những người đồng chí hướng. Đừng bao giờ cố gắng làm gì đó một mình, cho dù bạn là người giỏi nhất. Hãy tìm cách kết nối đều đặn với những người đồng chí hướng, họ sẽ giúp bạn không chỉ củng cố niềm tin mà còn tạo cho bạn động lực để tiếp tục chinh phục mục tiêu bạn đặt ra.

Cuối cùng, tôi chúc bạn luôn giữ vững niềm tin của mình trong mọi giai đoạn cuộc sống & lập nghiệp. Nhân đây, tôi cũng vừa mới hoàn thiện một vài tài liệu đào tạo về lập nghiệp dành cho một số anh em có chí hướng muốn xây dựng sự nghiệp kinh doanh riêng. Vì một số thông tin bản quyền, không tiện để tôi gửi public, nên nếu bạn nghiêm túc trong việc tìm kiếm một phương pháp đúng để tái định hướng sự nghiệp, bạn có thể nhắn tin cho tôi để trao đổi nhé.

Cho sự thành công của bạn.

Nguyễn Long Hải.

Check Also

4 mùa sự nghiệp – bạn đang ở mùa nào?

Hành trình lập nghiệp cũng có 4 giai đoạn: learn, work, teach, lead.  Learn là ...

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published.