Home / Blog / My Sharing About Life / PLAN THE WORK & WORK THE PLAN

PLAN THE WORK & WORK THE PLAN

Tôi có hơn 7 năm bước ra khởi nghiệp kinh doanh riêng, và cũng có ngần ấy năm công tác về lĩnh vực kỹ thuật với các tập đoàn của Nhật & Mỹ. Thật sự, việc ra đời lập nghiệp không hề dễ dàng chút nào, cho dù ta có chuẩn bị kỹ lưỡng đến đâu chăng nữa khi còn ở ngồi trên ghế giảng đường. Bởi khi vào đời, một người cần rất nhiều kỹ năng để vươn lên trong cuộc sống, mà hầu hết những kỹ năng này lại không được trang bị ở trường lớp. Tuy nhiên, trong vô vàn kỹ năng còn thiếu, tôi nhận thấy có 2 kỹ năng quan trọng nhất sẽ quyết định đến sự thành bại của một người trên chặng đường dài lập nghiệp, đó là LÊN KẾ HOẠCH (PLAN THE WORK) và THỰC HIỆN KẾ HOẠCH ĐÓ (WORK THE PLAN).

Tại sao tôi lại nói đây là 2 kỹ năng quan trọng trên hết tất cả kỹ năng khác?

Thứ nhất, mọi kỹ năng đều có thể học & làm để trở nên thuần thục. Tuy nhiên hầu hết các bạn sau khi ra trường đi làm lại không có bất kỳ một kế hoạch, hoặc không đủ kiên trì để thực hiện kế hoạch cho việc trau dồi những kỹ năng còn thiếu. Nếu như thu nhập của bạn chưa được như bạn mong muốn, hoặc công việc của bạn thu nhập cao nhưng lại có quá nhiều áp lực, hoặc bạn không có những nguồn thu nhập dự phòng khác ngoài công việc chuyên môn, đó là dấu hiệu bạn đang thiếu một vài kỹ năng lập nghiệp nào đó. Và nếu bạn thuần thục “Plan the work & work the plan”, chắc chắn bạn sẽ san lấp được khoảng cấp về năng lực chuyên môn trong một vài năm tới.

Thứ hai, hầu hết chúng ta không có thói quen thiết lập & thực hiện kế hoạch cho chính bản thân mình. Ngay từ nhỏ, ta đi học theo thời khóa biểu của trường, đến lúc đi làm thì làm theo kế hoạch của công ty, hay nói cách khác là ta thực hiện theo kế hoạch của người khác một cách thụ động, thậm chí là bị ép buộc. Do đó việc tự lập kế hoạch cho bản thân, sau đó kỷ luật thực hiện theo kế hoạch đó dường như là một điều xa xỉ & lạ lẫm. Cũng bởi chính thiếu kỹ năng này, mà nó kéo theo việc thiếu hàng loạt kỹ năng khác và cái kết là ta không có được cuộc sống như mình mong muốn.

Thứ ba, đó là vấn đề của sự tự thỏa hiệp. Thường con người hay đánh giá người khác một cách khắt khe, nhưng lại trở nên dễ dãi với chính bản thân mình. Bởi vậy, ta luôn có những lý do “vô cùng hợp lý” mỗi khi quyết định từ bỏ một điều gì thay vì kiên quyết theo đuổi đến cùng. Do đó, đôi khi ta có những kế hoạch tốt, nhưng lại không bền chí để thực hiện nó. Chỉ có một số ít người trong xã hội rèn luyện được tính kiên trì để theo đuổi những mục tiêu cuộc đời, bởi vậy trong xã hội, người giàu thì ít, mà người nghèo lại chiếm phần đa.

Image result for plan the work work the plan

Vậy rèn luyện việc lên kế hoạch và thực hiện kế hoạch như thế nào?

Thật thà mà nói, không phải tất cả kế hoạch tôi vạch ra mà tôi kiên trì theo đuổi nó đến cùng. Tuy nhiên, với những kế hoạch có độ ưu tiên cao và ảnh hưởng lớn đến cuộc đời của tôi, ví dụ như kinh doanh & sự nghiệp, tôi tự hào rằng mình đã, đang và đã là một người kiên trì để theo đuổi mục tiêu lớn. Dưới đây là những bài học mà tôi đúc kết được trong quá trình lập nghiệp của mình để “Plan the work & work the plan”

  • Kế hoạch cần phải lớn, nhưng hành động cần phải được chia nhỏ thành những việc có thể thực hiện đều đặn hàng ngày. Thật khó để có thể bắt đầu làm một việc nếu như bạn có một mục tiêu lớn, nhưng lại không biết làm thế nào để thực hiện nó, hoặc việc cần làm vượt quá năng lực của bạn. Người ta không thể xây một tòa cao ốc trong một đêm, mà người ta xây nó nhiều ngày liền, bằng cách đặt từng viên gạch lên trên những viên gạch khác đã đặt trước đó. Tôi từng lập mục tiêu đọc hết bộ sách về lãnh đạo của John Maxwell, khoảng 30 cuốn. Và việc tôi cần làm là mỗi ngày dành khoảng 20p để đọc và làm nó đều đặn mỗi ngày trong khoảng 3 năm. Bạn biết đấy, tôi không thể nào đọc liền tù tì ngần ấy sách liên tục trong vòng 1 tuần không ăn không ngủ. Nhưng việc mỗi ngày đọc 20p thì tôi có thể làm được, và khoảng thời gian này nó dễ dàng để tôi sắp xếp vào một ngày làm việc của mình, cho dù ngày đó bận rộn như thế nào.
  • Đừng đợi có động lực để làm, hãy thực hiện bằng sự kỷ luật. Với một người trưởng thành về tính cách, anh ấy sẽ làm một việc vì nó là việc cần thiết phải làm, không nhất thiết việc đó là việc anh ấy thích. Và để làm những việc mình không thích, thậm chí không muốn làm, nhưng lại cần phải làm, nó đòi hỏi sự kỷ luật. Nếu tinh ý, bạn sẽ thấy sáng thứ 2 đầu tuần chẳng ai muốn dậy sớm để đi làm, để ra đường kẹt xe,… nhưng người ta vẫn đi làm vào sáng thứ 2, đó là sự kỷ luật. Điều đáng mừng ở đây là, khi bạn làm một việc đều đặn đủ lâu, vào đúng khung giờ nhất định trong ngày, nó sẽ trở thành thói quen, và lúc này bạn sẽ làm nó nhẹ nhàng, thoải mái & hiệu quả hơn. Hiển nhiên, trước khi biến một việc thành thói quen, nó cũng đòi hỏi ta cần phải kỷ luật.
  • Cần có một nhóm cùng thực hiện công việc với bạn. Một con ngựa sẽ chạy nhanh hơn khi chạy cùng những con ngựa khác. Tôi tự nhận mình là một người có sự kiên trì & làm chủ tốt cảm xúc của mình, nhưng vẫn có những lúc tôi cảm thấy lười biếng hoặc chán nản, dù cho nó chỉ xảy ra một vài lần trong suốt những năm qua. Nhưng tôi cũng may mắn được làm việc cùng một nhóm mà các bạn vẫn đang phát triển từng ngày từng ngày một. Điều này giúp tôi rất nhiều, bởi mỗi khi tôi đi chậm lại, tôi lại thấy những người khác vượt qua mình, và nó thôi thúc tôi phải tiếp tục tăng tốc để bắt kịp & đi cùng những đồng đội của mình.
  • Gán cho mình trách nhiệm với một hoặc một vài người nào đó. Bạn có biết rằng những người có gia đình & con cái, họ thường làm việc tập trung, nỗ lực hơn, và cũng ít đổi việc hơn so với những người độc thân không? Khác biệt nằm ở chỗ trách nhiệm. Người đàn ông có trách nhiệm chu cấp kinh tế cho gia đình, do đó anh ấy gần như luôn muốn hoàn thành tốt công việc & muốn gắn bó lâu dài với tổ chức, bởi điều này giúp anh ấy có một nguồn thu nhập đều đặn hàng tháng để chăm lo cuộc sống gia đình. Do đó, nếu bạn có con cái, hãy gắn trách nhiệm của bạn lên con cái. Thậm chí nếu chưa có gia đình, bạn có thể gắn trách nhiệm với cha mẹ, anh em trong nhà… Khi có trách nhiệm, bạn sẽ có đủ sự mạnh mẽ cần thiết để vượt qua những thử thách trên đường thực hiện kế hoạch của mình.

Image result for plan the work work the plan

Trên đây là một vài chia sẻ của tôi về cách “Plan the work & work the plan”. Tôi hy vọng những chia sẻ từ bài học thực tiễn của bản thân có thể giúp bạn có thêm những ý tưởng mới trong việc hoàn thành mục tiêu của mình. Nếu như bạn cũng đang gặp những khó khăn trong việc thiết lập kế hoạch & hoàn thành công việc, hoặc bạn đang tìm một môi trường phù hợp để giúp bạn có một định hướng phát triển cá nhân đúng đắn, trở nên kỷ luật & có trách nhiệm hơn với sự nghiệp của mình,  bạn có thể liên lạc với tôi để chúng ta cùng trao đổi thêm.

Chúc mọi điều tốt lành đến với bạn.

 

 

 

Check Also

4 mùa sự nghiệp – bạn đang ở mùa nào?

Hành trình lập nghiệp cũng có 4 giai đoạn: learn, work, teach, lead.  Learn là ...

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published.