Home / Blog / Business Learning / Thu nhập thụ động – Giàu có cả khi bạn ngừng làm việc

Thu nhập thụ động – Giàu có cả khi bạn ngừng làm việc

Thu nhập thụ động là gì?

Thu nhập thụ động là khoản thu nhập mà bạn có được nhờ các chương trình, các khoản đầu tư mà không cần có mặt của bạn tại đó, dù bạn đi chơi, đi nghỉ hay ốm đau bệnh tật, tiền luôn tự tạo ra tiền cho bạn.

Ngược lại với thu nhập thụ động là thu nhập năng động. Trong khi thu nhập thụ động cho bạn tiền và thời gian thì thu nhập năng động lấy đi thời gian của bạn, một ví dụ khá điển hình là lương. Công việc làm công ăn lương là tốt vì nó mang lại tiền giúp bạn nuôi sống bản thân và gia đình, đồng thời tạo ra nhiều của cải vật chất cho xã hội, nhưng bạn chỉ còn tiền khi bạn còn đi làm, còn dành 8h một ngày cho nó.

Bạn đã từng nghe tới khái niệm tự do tài chính ? Nền tảng của tự do tài chính chính là những nguồn thu nhập thụ động. Đây là thời điểm mà tổng thu từ các nguồn thu nhập thụ động cao hơn với số tiền để bạn có thể sống như bạn mong muốn mà không cần tiếp tục làm việc.

images (1)

Hãy nhớ rằng, khi chạy theo thu nhập năng động bạn làm việc vì tiền. Khi có thu nhập thụ động, tiền sẽ làm việc cho bạn. Bạn có nhiều thời gian làm những việc mình yêu thích, đi du lịch, dành thời gian cho gia đình, ba mẹ, con cái, sống theo phong cách sống mà bạn mong muốn.

Các nguồn tạo ra thu nhập thụ động

Một người có thể lập ra cho mình nhiều nguồn thu nhập thụ động khác nhau:

  1. Xây dựng một doanh nghiệp, sau đó tạo ra một hệ thống vận hành tự động và giao lại cho người khác lãnh đạo hoặc doanh nghiệp nhượng quyền (franchise)
  2. Cho thuê tài sản như: căn hộ, xe cộ, sân bãi, nhà xưởng, kho…
  3. Cổ phiếu, trái phiếu, cổ phiếu ưu đãi… Từ đó, hàng năm bạn có được những khoản cổ tức, hoặc những khoản tiền lãi được trả.
  4. Sở hữu bản quyền trí tuệ như sách, băng đĩa, bằng phát minh sáng chế được đưa vào ứng dụng…
  5. Tiếp thị mạng lưới: bạn bỏ thời gian, công sức để xây dựng cho mình một hệ thống các nhà phân phối và hệ thống tiêu thụ bên dưới mình.
  6. V.v..

 

Bạn chọn loại thu nhập nào ?

Tham gia tiếp thị mạng lưới cũng là một cách để có nguồn thu nhập thụ động. Khi hệ thống bạn lập ra càng lớn, thu nhập thụ động của bạn sẽ càng nhiều và bản thân bạn sẽ ít phải làm việc hơn.  Thu nhập này vẫn dựa vào doanh thu mà hệ thống bạn tạo ra. Và các sản phẩm này vẫn tiếp tục tạo ra doanh số lặp lại.

Đó là lý do tại sao kinh doanh những sản phẩm tiêu dùng lại rất hiệu quả trong Network Marketing. Đó là những sản phẩm được mua, sử dụng, thay thế lặp đi lăp lại, nói tóm lại là sản phẩm có vòng đời ngắn. Nếu như bạn kinh doanh trong một công ty mà sản phẩm chỉ dùng một lần, thật sự rất khó để tạo ra những nguồn thu nhập thụ động.

Tuy nhiên, vấn đề quan trọng ở đây là bạn nên bắt đầu từ sớm. Bạn đặt mục tiêu đạt tự do tài chính càng sớm bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu. Con đường đạt tự do tài chính không giới hạn với bất kỳ ai. Điều bạn cần làm là tạo ra các nguồn mang lại thu nhập thụ động bằng sự khôn ngoan và kiên trì của mình.

Check Also

BỀN VỮNG HAY THẦN TỐC?

Trong suốt nhiều năm nay, tôi luôn lấy “phát triển bền vững” là trọng tâm ...

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published.