Home / Blog / Leadership Learning / Làm sao để mọi người đi theo bạn?

Làm sao để mọi người đi theo bạn?

Khi đảm nhận vị trí lãnh đạo trong một tổ chức, dù là quy mô nhỏ, vừa hay lớn, thách thức lớn nhất với người lãnh đạo là làm sao có thể truyền tải tầm nhìn cho cấp dưới để họ đi theo và phát triển tầm nhìn đó. 

Ngay cả những tổ chức mà nhân viên được trả lương để làm việc, không phải cứ ra lệnh là người nhân viên sẽ toàn tâm toàn ý làm theo tầm nhìn của lãnh đạo. Hoặc thậm chí nhân viên có yêu mến, tôn trọng lãnh đạo đi chăng nữa, họ cũng chưa chắc sẽ ủng hộ tầm nhìn đó. 

Trải qua nhiều năm làm việc trong cả những tổ chức lợi nhuận & phi lợi nhuận, cũng như đọc & nghiên cứu nhiều tài liệu về lãnh đạo, tôi hiểu được một nguyên tắc quan trọng, đó là “người ta chỉ theo đuổi những gì do chính họ tạo nên”. Đây chính là chìa khoá để tôi giúp đội ngũ cùng đồng hành với tầm nhìn của tổ chức. 

Dưới đây là 3 phương pháp tôi đã áp dụng để thực hiện nguyên tắc này. 

  • Tưởng thưởng cho những ai đi theo tầm nhìn. Rất nhiều tổ chức đưa ra tầm nhìn để phục vụ quyền lợi của tổ chức/lãnh đạo, nhưng lại quên đề cập đến quyền lợi của mỗi thành viên trong tổ chức đó. Hoặc đến khi nhận được phần thưởng vì hoàn thành mục tiêu, người lãnh đạo lại giữ nó cho riêng mình mà không chia sẻ phần thưởng đó. Tổ chức khi có được lợi nhuận lại không dám tái đầu tư lại vào đội ngũ tạo ra lợi nhuận đó. Đối với tôi “có thực mới vực được đạo”, trong hơn 10 năm xây dựng sự nghiệp, tôi luôn dành phần lớn lợi nhuận trong doanh nghiệp để tái đầu tư vào chính doanh nghiệp và đội ngũ của mình, từ đó giúp cho mỗi thành viên đều thấy mình được tưởng thưởng xứng đáng với mọi nỗ lực mà mình đã bỏ ra để hoàn thành mục tiêu của tổ chức. 
  • Tạo môi trường cùng tham gia. Người lãnh đạo trung bình thường mong muốn trở thành trung tâm của mọi hoạt động trong tổ chức. Tuy nhiên, người lãnh đạo giỏi biết cách chia sẻ quyền lực, để mỗi thành viên có cơ hội được sát cánh cùng lãnh đạo và phát huy sở trường của mình, hay nói cách khác, họ biết cách rọi ánh đèn về phía đội ngũ của mình. Điều này giúp xây dựng đội ngũ & thế hệ lãnh đạo kế cận. 
  • Thiết lập lại cách nghĩ về tổ chức của bạn. Tổ chức kiểu cũ thường vận hành theo kiểu leader & followers. Tuy nhiên, tổ chức kiểu mới sẽ thay đổi theo kiểu leader & partners. Follower thường chỉ là những người làm theo công việc được chỉ định, nhưng Partner là những người được quyền đóng góp trong quá trình hình thành kế hoạch, thậm chí là lựa chọn công việc họ muốn làm theo đúng sở trường để hoàn thành mục tiêu của tổ chức. Điều này giúp xây dựng “quyền làm chủ” (ownership) công việc cho mỗi cá nhân, ngay cả khi cá nhân đó đang làm công ăn lương. 

Bạn thân mến, làm việc với con người là thử thách khó nhất, đòi hỏi sự linh động với từng cá nhân, từng tình huống cụ thể. Tuy nhiên, nếu bạn bám theo 3 phương pháp ở trên, và theo sát nguyên tắc “người ta chỉ theo đuổi những gì do chính họ tạo nên”, tôi tin chắc bạn sẽ có được phương án xử trí hợp lý nhất để đắc nhân tâm. 

Hãy chia sẻ thêm với tôi những trải nghiệm của chính bạn trong quá trình xây dựng tổ chức để mọi người cùng hướng đến một tầm nhìn nhé. 

Cho sự thành công của bạn,
Nguyễn Long Hải. 

Check Also

Những câu nói điên rồ nhất của người thành công

Dù bạn tin hay không, những người thành công đều từng có giai đoạn rất ...

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published.