Home / Health&Beauty / Các chất dinh dưỡng có tầm quan trọng như thế nào với cơ thể?

Các chất dinh dưỡng có tầm quan trọng như thế nào với cơ thể?

Ăn uống chính là nền tảng cho một cuộc sống khỏe mạnh. Có rất nhiều yếu tố mà chúng ta không thể kiểm soát liên quan đến sức khỏe – như sự di truyền hay các vấn đề môi trường – nhưng chúng ta có thể kiểm soát những chất dinh dưỡng mà chúng ta ăn, giúp cơ thể chống lại bệnh tật, khuyến khích sự trao đổi chất và hơn thế nữa.

Trong bài viết này, tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về tầm quan trọng của các chất dinh dưỡng, bức tranh hoạt động của các protein và chất béo. Bạn sẽ biết thêm về các thực phẩm chức năng bổ sung vitamin và khoáng chất,…

Tầm quan trọng của nước

cac-chat-dinh-duong-co-tam-quan-trong-nhu-the-nao-voi-co-the-3[2]

Chắc bạn cũng biết nước rất cần thiết cho cuộc sống. Mỗi bộ phận của cơ thể đều hoạt động phụ thuộc vào nước. Chẳng hạn như trong máu đã có chứa 3/4 là nước rồi vậy. Các dịch cơ thể khác như nước bọt, dịch tiêu hóa đều dựa vào nước. Hầu hết các phản ứng hóa học trong cơ thể đều diễn ra trong môi trường nước và bạn không thể đào thải các chất thải ra khỏi cơ thể nếu không có nước.

Vậy bổ sung bao nhiêu nước thì đủ? Nói chung, bạn nên uống một ngày từ 6-8 ly nước. Uống nhiều nước đặc biệt tốt cho thận và ruột già, giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.

Sự thật về carbohydrates

cac-chat-dinh-duong-co-tam-quan-trong-nhu-the-nao-voi-co-the-4[1]

Carbohydrates là đường, tinh bột và chất xơ. Rất nhiều người theo chế độ low-carb hạn chế dùng các loại thực phẩm đường, tinh bột hay protein, nhưng thực chất mà nói, ăn carbs điều độ có thể mang lại lợi ích lớn, một chế độ ăn uống lành mạnh hơn bạn nghĩ. Cân bằng carbs với chất xơ là một công cụ thiết yếu của việc ăn uống lành mạnh.

Protein và chất béo

cac-chat-dinh-duong-co-tam-quan-trong-nhu-the-nao-voi-co-the-5[1]

Ăn quá nhiều chất béo chắc chắn sẽ không có lợi cho cơ thể, thế còn việc ăn quá nhiều protein (chất đạm) thì sao nhỉ? Mặc dù không không nhiều người biết, nhưng thừa protein cũng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. Protein cần thiết cho quá trình tăng trưởng của cơ thể. Chúng được tạo thành từ các axit amin mà cơ thể sử dụng để tạo nên các mô và enzyme quan trọng. Có 9 loại axit amin thiết yếu mà bạn phải cung cấp đủ trong chế độ ăn uống của bạn. Mỗi ngày bạn nên bổ sung từ 50 -60 gram protein có thể bằng các nguồn thực phẩm như thịt đỏ, sữa tươi, bánh mì,… hoặc bằng các loại thực phẩm chức năng.

Thiếu vitamin và khoáng chất

cac-chat-dinh-duong-co-tam-quan-trong-nhu-the-nao-voi-co-the-1[1]

Vitamin và khoáng chất chắc có lẽ là chủ đề mà bạn hoang mang nhất vì lượng thông tin thì nhiều và không biết thông tin nào đúng –sai. Dù thế nào đi nữa thì bạn cũng không thể phủ nhận, chúng đều là những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Vitamin và khoáng chất có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh tim và giúp cho các chức năng trong cơ thể hoạt động một cách bình thường.

Khái niệm cơ bản về thực phẩm chức năng

cac-chat-dinh-duong-co-tam-quan-trong-nhu-the-nao-voi-co-the-2[1]

Thực phẩm chức năng, theo định nghĩa là một loại thực phẩm nhằm bổ sung cho chế độ ăn uống, chứ không có chức năng thay thế cho thuốc. Đôi khi chế độ ăn uống của bạn cần bổ sung thêm 1 chút gì đó, dùng thực phẩm chức năng giúp cơ thể nhận được đủ chất hơn nhưng hoàn toàn không thể thay thế được chế độ ăn uống hằng ngày của bạn.

Với những giải thích đơn giản trên, chúc bạn có thể thay đổi chế độ ăn uống của mình thật lành mạnh và hiệu quả hơn!

(Theo Linh Lan)

Check Also

Bộ ba xe, pháo, mã trong dinh dưỡng để bảo vệ sức khỏe toàn diện

Khi nghĩ đến việc nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa dịch bệnh, ta thường ...

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published.