Home / Health&Beauty / CHẤT XƠ – CHO SỨC KHỎE VÀ SỰ TƯƠI TRẺ

CHẤT XƠ – CHO SỨC KHỎE VÀ SỰ TƯƠI TRẺ

Được lấy từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật, chất xơ có vai trò hết sức quan trọng đối với quá trình tiêu hóa, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như viêm ruột thừa, táo bón và ung thư đại tràng.

Lợi ích của chất xơ

Chất xơ là thành phần quan trọng không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày

Bữa ăn bao gồm các loại thực phẩm có nhiều chất xơ thường kéo dài hơn và gây cảm giác no sau khi ăn do chúng làm chậm quá trình vận chuyển thức ăn trong đường ruột. Điều này giúp cải thiện đường huyết do chất xơ làm chậm tốc độ phân giải đường từ thức ăn; vì vậy mà lượng đường huyết sẽ tăng chậm hơn, lượng insulin cơ thể phải tiết ra cũng ít hơn, giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Do chỉ tạo cảm giác no mà không tăng lượng calo cho cơ thể nên thức ăn giàu chất xơ cũng giúp kiểm soát cân nặng. Với khả năng kích thích nhu động ruột và làm sạch đường ruột, thức ăn giàu chất xơ còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nhu viêm ruột thừa, táo bón, v.v.

Cùng với hoạt động của các vi khuẩn đường ruột, chất xơ cũng giúp ngăn ngừa ung thư đại trang. Loại ung thư này rất hiếm gặp ở những nước có  chế độ ăn uống truyền thống bao gồm chủ yếu là ngũ cốc, trái cây và rau củ. Các món ăn truyền thống của Việt Nam được đánh giá là cân bằng dinh dưỡng và rất khoa học vì đều có các loại rau củ, rau gia vị vừa tăng thêm hương vị, làm món ăn thêm bắt mắt vừa là nguồn cung cấp chất xơ cho cơ thể.

Các món ăn truyền thống của Việt Nam được đánh giá là rất khoa học

Chất xơ hòa tan

Sự hiện diên của chất xơ hòa tan trong thức ăn giúp làm chậm quá trình phân giải carbonhydrate phức hợp (như tinh bột) thành đường đơn giản (như glucose) từ đó làm chậm quá trình hấp thu đường và có thể làm giảm lượng đường huyết.

Trong quá trình tiêu hóa, chất xơ hòa tan hình thành một khối giống gel kết dínhcholesterol vào trong phân. Nếu được sử dụng với số lượng vừa đủ, chất xơ hòa tan cũng có thể giàm giảm cholesterol trong máu.

Chất xơ hòa tan có trong các loại trái cây có thể giúp làm giảm cholesterol trong máu

Nguồn cung cấp chất xơ hòa tan bao gồm các loại ngũ cốc nguyên cám, trái cây, rau củ và các loại đậu.

Chất xơ không hòa tan

Loại chất xơ này có trong gạo lứt, bánh mì làm từ bột nguyên cám, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu hạt, vỏ của các loại quả. Chất xơ này không tan được trong nước và không được cơ thể tiêu hóa hay hấp thu.

Chất xơ không hòa tan có trong gạo lứt giúp làm sạch đường tiêu hóa và kích thích nhu động ruột

Việc bổ sung chất xơ không hòa tan vào chế độ ăn uống hằng ngày giúp làm sạch đường tiêu hóa và kích thích nhu động ruột. Chất xơ hút nước trong ruột già, tăng thể tích và làm mềm phân, giúp thải phân ra ngoài dễ dàng hơn.

Check Also

Bộ ba xe, pháo, mã trong dinh dưỡng để bảo vệ sức khỏe toàn diện

Khi nghĩ đến việc nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa dịch bệnh, ta thường ...

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published.